Cách phát hiện cân gian lận để tránh bị cân điêu

Địa điểm nổi tiếng làm "cân điêu" được nhắc tới là cửa hàng mua bán và sửa cân A.D nằm trên Quốc lộ 13, phường Tam Bình, quận Thủ Đức.

Trước mỗi vị khách, nhân viên cửa hàng luôn có thái độ niềm nở mời chào và câu hỏi đầu tiên tên nhân viên 21 tuổi này thường hỏi là: “...muốn mua hay độ cân?”. Tại cửa hàng này, họ chấp nhận theo yêu cầu của khách hàng muốn gian bao nhiêu.

Cách phát hiện cân gian lận để tránh bị cân điêu: nhân viên cửa hàng "độ" cân

Được biết với chiếc cân 5kg, cửa hàng có thể ăn gian mỗi kg 1,5 lạng thậm chí còn hơn. Thao tác của nhân viên rất nhanh nhẹn, nhân viên này đưa chiếc cân lên bàn rồi dùng kềm, tuốc-nơ-vít… mở hộp cân, vặn vẹo chiếc lò xo, dây sắt… Chưa đến 5 phút, chiếc cân chuẩn đã biến thành “cân gian”. Nghe hỏi có bảo hành không?, người “độ” cân tỏ ra khó chịu: “Anh cứ về cân thử, không đúng, ra đây tôi trả lại tiền”.

Cách phát hiện cân gian lận để tránh bị cân điêu: cân bị "độ"

Theo như quan sát tại hiện trường, chỉ khoảng 30 phút trong một buổi sáng, cửa hàng A.D này đã tấp nập người đến mua, “độ” cân.

Mục đích gian lận chỉ để kiếm lời gấp nhiều lần. Ông ông N. (quê Thanh Hóa, buôn bán ở khu vực chợ Thủ Đức), một khách hàng đến quán và yêu cầu chủ cửa hàng “độ” 2 lạng mỗi kg rồi than thở: “Kinh doanh ế ẩm quá, ăn gian chút đỉnh kiếm thêm tiền về quê”.

Dẫn lời B. (25 tuổi, quê Bình Thuận), từng là một trong những nhân viên chủ chốt của cửa hàng bày tỏ, sau nhiều năm học nghề, dành dụm được số vốn về quê mở tiệm mua, bán và “độ” cân. Khi biết tôi muốn học làm cân gian, B. hướng dẫn: “Anh nên gặp ông D., chủ lò độ cân A.D, đóng học phí và thực tập. Học phí cũng hơi “chát” đấy. Tôi phải làm việc ở đây không lương mấy năm trời mới học được chiêu “độ” cân!”.

Theo B. chia sẻ, lò độ cân này nổi tiếng nhất ở Thủ Đức nên được giới kinh doanh và buôn bán nhỏ ở tận Bình Dương, Đồng Nai… tìm đến tấp nập. Anh này còn bật mí xu hướng "độ" cân năm nay là thích lắc nghiêng với các loại cân từ 30-100 kg vì như vậy rất khó bị phát hiện.

Theo đó, người bán chỉ cần cần lắc rồi nghiêng cân sang một bên là ăn gian được 1-2 lạng mỗi kg. Trong luccs chia sẻ cao hứng tên này còn tiết lộ hắn có chiếc remote có thể dùng để điều chỉnh từ xa cân điện tử loại 50 - 100 kg.

Theo B., loại cân này được “độ” bằng cách chỉnh sửa bên trong khá phức tạp. Sau khi “độ”, giá cân khá cao nên chỉ có người buôn bán lớn mua. “Cái hay của loại cân này là chỉ ăn gian khi sử dụng remote, còn không thì bình thường như cân đạt chuẩn nên cơ quan chức năng khó phát hiện, trừ khi có người tố cáo” - B. quả quyết.

Cách phát hiện cân gian lận để tránh bị cân điêu: cân bị "độ"

Vì làm lâu năm nên B. khẳng định mỗi ngày cửa hàng này tuồn ra thị trường rất nhiều loại cân đã chỉnh sửa, khách hàng đến mua và “độ” nhiều nhất là những người bán trái cây dạo… Lý giải nguyên nhân cửa hàng gian lận này tồn tại khá lâu nhưng không bị lực lượng chức năng quản lý, B. giải thích: “Chỗ này chỉ độ cân khi khách có nhu cầu. Vả lại, cơ quan chức năng có khi nào kiểm tra đâu mà bị xử lý”.

Cách phát hiện cân gian lận để tránh bị cân điêu:

- Cách 1:  Để tránh tình trạng này người mua hàng hoàn toàn có thể sử dụng chai nước 500ml tương đương 500gr (0,5kg) để cân đối chứng. Dựa vào trọng lượng cân chai nước mà có thể biết cân của người bán hàng sai lệch bao nhiều gr để từ đó có thể mua được số lượng kg chính xác với số tiền mà mình phải bỏ ra.

- Cách 2: Cân sẵn một đồ vật thường mang theo người để khi cần dùng làm vật đối chiếu so sánh

- Cách 3: Cân lại bằng cân của quản lý chợ

- Cách 4: Mang theo 1 số loại cân tay nhỏ gọn

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang
zalo